Hải Tiến Resort , tour du lịch Hải Tiến resort

Đền thờ Lê Trung Giang

Hoằng Ngọc có ngôi đền được khởi công

xây dựng đến nay vừa tròn 10 năm, toạ lạc trên diện tích gần 10.000m2 và có tên gọi đầy đủ là khu “Quần thể văn hoá và di tích lịch sử Tướng công Đại vương Lê Trung Giang”, được chính quyền tỉnh Thanh Hoá và tổ chức UNESCO công nhận. Đây là kỳ tích có một không hai ở Hoằng Hoá nói riêng và Thanh Hoá nói chung. Bắt đầu từ việc anh Lê Trung Tiến, hậu duệ đời thứ 16 của tướng công Đại Vương Lê Trung Giang quan tâm, trùng tu lăng mộ đối với tướng công. Tướng công Lê Trung Giang là người mở nghiệp cho gia đình, dòng họ, được vua giao trọng trách: “Uy vũ Công thần, Đặc tiến Phụ quốc Thượng tướng quân Đô đốc, Tĩnh quận công” theo lịch sử được các triều đình phong kiến từ Cảnh Hưng đến Thành Thái ban tặng 13 đạo sắc, có sắc phong “Khai quốc công thần Thành Hoàng Đô Thống Linh ứng Hùng khẩu tối linh Thượng đăng thần”.

Lúc trước Lăng mộ Tướng công Lê Trung Giang nằm trên một khu đất trống lầy lội. Anh Lê Trung Tiến với tâm huyết và trách nhiệm của mình đã lập dự án mở rộng và đầu tư tôn tạo với quy mô hiện đại. Không chỉ với việc trùng tu lăng mộ tướng công Lê Trung Giang, anh Tiến đã góp tiền, vận động bà con Hoằng Ngọc đóng góp xây dựng nghĩa trang liệt sỹ của địa phương. Lăng mộ tướng công và nghĩa trang liệt sỹ xã Hoằng Ngọc được khánh thành cùng thời điểm.

 

Từ việc làm đầy ý nghĩa trên, anh Tiến đã không ngừng mở rộng hơn các hoạt động nhằm đầu tư, vận động toàn dân xây dựng công trình văn hoá để lại cho hậu thế. Anh Tiến luôn thực hiện phương châm nói đi đôi với làm. Anh đã cùng người thân, các kỹ sư lập dự án cụ thể và đề nghị địa phương hỗ trợ về mặt pháp lý và không gian địa chính. Xã Hoằng Ngọc đã cấp cho anh Tiến gần 10.000m2 đất. Có đất trong tay, anh Tiến đã thuê nhân công, vận động bà con lao động san thành khu đất bằng phẳng, cao hẳn so với mặt ruộng trước đây.

 

Bắt đầu từ khu lăng mộ Tướng công Lê Trung Giang anh Tiến đã phác hoạ thành quần thể văn hoá, di tích lịch sử dưới con mắt của “ Tổng công trình sư”. Quần thể được phối cảnh khá đẹp mắt như một bức tranh hoàn hảo với một không gian tâm linh của tiên cảnh bồng lai…

 

Đền thờ chính có hàng trăm pho tượng sơn son thếp vàng, toạ lạc trên các bệ thờ trang nghiêm. Nổi bật hơn cả là các vị nhân thần Lê Phụng Hiểu (đời Lý), Trần Hưng Đạo (đời Trần) và Lê Trung Giang (đời Lê)…

 

Phía tả, hữu có điện thờ Vua Lê Thái Tổ, điện thờ Trần Nhân Tông với nhiều cổ vật giá trị và hàng ngàn tài liệu, sách vở quý hiếm phục vụ khách tham quan, phục vụ thế hệ trẻ tìm hiểu về các triều Vua. Phía đối diện đền thờ được xây dựng tháp Bảo Minh Quang Thắng, 11 tầng. Đường lên tháp được tạo bởi toàn thân một con rồng có đường kính gần 2m.

 

Trong quần thể khu di tích lịch sử còn có ngôi Tam Bảo, nhà cổ vật, nhà văn hoá, nhà bảo tàng, hồ bán nguyệt, các tiểu lồng, khu vui chơi và có các động Sơn Trang, động Sơn thần, động Diêm Vương, mô tả, bài trí nhiều cảnh vật sinh động. Nhà văn hoá là khu sinh hoạt văn hoá văn nghệ, học tập, vui chơi giải trí do câu lạc bộ Trần Nhân Tông của địa phương quản lý. Nơi đây đã diễn ra nhiều chương trình văn hoá, văn nghệ thu hút hàng ngàn người tham gia. Nhiều đoàn nghệ thuật đã về đây trình diễn các tiết mục đặc sắc phục vụ bà con, phục vụ lễ hội.

 

Gần đây niềm vui lớn đến với khu Văn hoá và di tích lịch sử tướng công Đại vương Lê Trung Giang được tổ chức Văn hoá khoa học và Giáo dục UNESCO Việt Nam công nhận ra quyết định bảo trợ quần thể văn hoá và di tích lịch sử. Niềm vinh dự này thuộc về cán bộ nhân dân xã Hoằng Ngọc mà trong đó người ta vẫn nói nhiều đến người có ý tưởng, góp công sức nhiều cho khu văn hóa là ông Lê Trung Tiến.